ร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิ ในอินโดนีเซีย

Last updated: Oct 3, 2018  |  814 จำนวนผู้เข้าชม  |  ข่าวมูลนิธิ

จากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ ที่ซัดเข้าถล่มชายฝั่งเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดพบยอดผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1,300 ราย

เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายน แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5 ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิโหมซัดชายฝั่งเมืองปาลู ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งตามหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่อาจยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอย่างต่อเนื่อง

 ประชาชนร่วม 50,000 คนต้องสูญเสียบ้าน หรือพลัดจากที่อยู่อาศัยของตน ถึงกระนั้น แอ็คชั่นเอดยังไม่สามารถสรุปตัวเลขความเสียหายทั้งหมดที่แน่ชัดได้ เนื่องจากการเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเป็นไปได้ยาก และการสื่อสารที่ถูกตัดขาด

“เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นหนึ่งในครั้งรุนแรงที่สุดที่ประเทศของเราเคยเจอ” ฟรานซิสกา ฟรีตี ผู้อำนวยการบริหาร องค์การ YAPPIKA-ActionAid กล่าว “เรายังรู้สึกตกใจ และเศร้าใจเป็นอย่างมาก”

“ตั้งแต่เหตุแผ่นดินไหวในวันศุกร์ เกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงกว่า 200 ครั้ง ซึ่งยังคงเกิดขึ้นเรื่อยๆ และสร้างความหวาดกลัวให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับความเสียหายร้ายแรงที่สุด”

 แอ็คชั่นเอดกำลังนำของใช้ยังชีพไปมอบให้กับผู้สูญเสีย และผู้ที่ถูกตัดขาดจากกระแสไฟฟ้า ไม่มีน้ำดื่ม และไร้ที่พักอาศัย เราได้เข้าไปยังพื้นที่ที่ประสบภัยหนักที่สุดพร้อมที่พักกำบังชั่วคราว เครื่องปั่นไฟ และโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงเตรียมการที่จะแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม ผ้าห่ม ผ้าอ้อม และของใช้อนามัยสำหรับสตรี


“เราพยายามเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยทุกจุด แต่เราต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยชีวิตผู้คน”  

ร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ http://bit.ly/2PbbSOg

 

Powered by MakeWebEasy.com