#ทีมเผือก จับมือ บขส. อบรมพนักงาน ยุติการคุกคามทางเพศบนรถโดยสาร

Last updated: Nov 22, 2018  |  739 จำนวนผู้เข้าชม  |  สิทธิผู้หญิง

ไม่ว่าจะเดินทางเส้นทางไหน ขนส่งสาธารณะประเภทใด ก็ต้องปลอดภัย

วันที่ 22 พฤศจิกายน เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จัดงานแถลงข่าว “บขส. มอบของขวัญปีใหม่ ยกขบวนชวนพนักงานเผือก เพื่อสร้างรถทัวร์ปลอดภัยไร้การคุกคามทางเพศ” ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หมอชิต

ถือเป็นความสำเร็จก้าวใหญ่อีกก้าวของเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ซึ่งประกอบด้วยแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย, แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ, มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายสลัมสี่ภาค และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภายในเวลา 5 เดือนหลังจากการพบกันครั้งแรกเพื่อพูดคุยถึงมาตรการการเปลี่ยนแปลง วันนี้สมาชิกเครือข่ายฯ และบขส. ได้นำเสนอความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมเป็นครั้งแรกระหว่างภาคประชาสังคมและหน่วยงานขนส่งสาธารณะ ในการยุติการคุกคามทางเพศบนรถโดยสารสาธารณะ

 

 

ในงาน มีการเปิดตัวการอบรมพนักงานขับรถและต้อนรับของบขส. ให้มีความรู้ความเข้าใจ และทักษะในการป้องกันและจัดการกับปัญหาเมื่อผู้โดยสารประสบเหตุคุกคามทางเพศ โดยในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการอบรมพนักงาน #เผือก ไปแล้วกว่า 70 คน

ทั้งนี้ยังจัดทำสื่อการเรียนรู้อื่นๆ สำหรับพนักงานของ บขส. ที่ยังไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมการอบรม และพนักงานขนส่งสาธารณะของหน่วยงานอื่นๆ หรือประชาชนทั่วไป ได้แก่ “คู่มือเผือก: หยุดการคุกคามทางเพศสำหรับพนักงานขนส่งสาธารณะ” เว็บไซต์ teampueak.org ซึ่งหมายให้เป็นช่องทาง E-learning ที่ทุกคนสามารถเข้าไปเพื่อเรียนรู้ด้วยตนเอง โดยมีการแบ่งอินเตอร์เฟซสำหรับพนักงานรถโดยสารโดยเฉพาะ และบุคคลทั่วไปที่ต้องการเป็นหนึ่งใน #ทีมเผือก ที่ช่วยสอดส่องความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทาง นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์สั้นรณรงค์ ที่จะฉายบนรถโดยสารของ บขส. ให้ผู้โดยสารตระหนักและรับรู้แนวทางการรับมือปัญหาการคุกคามทางเพศ

 

 

แน่นอนว่างานของเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงไม่หยุดอยู่เพียงที่การเดินทางในช่วงปีใหม่และรถทัวร์โดยสารอย่างแน่นอน สมาชิกได้เตรียมขยายงานรณรงค์และฝึกอบรมพนักงานในลักษณะเดียวกันไปยังหน่วยงานขนส่งสาธารณะอื่นๆ ต่อไป เพื่อทำให้การเดินทางบนรถสาธารณะและพื้นที่สาธารณะปลอดภัยสำหรับผู้หญิง ซึ่งจะทำให้ปลอดภัยสำหรับทุกคนในที่สุด

 

 

Powered by MakeWebEasy.com